Giáo trình mới 2011 và 2012 Khoa Tài nguyên đất và MTNN

Giáo trình mới 2011 và 2012 Khoa Tài nguyên đất và MTNN
Năm 2011 và 2012, bên cạnh các bài giảng của các Bộ môn, Khoa TNĐ và MTNN đã hoàn thiện các giáo trình phục vụ giảng dạy và học tập của sinh viên và học viên cao học các ngành học của Khoa cũng như phục vụ nhóm ngành Nông Lâm nghiệp. Khoa giới thiệu các giáo trình đã viết và xuất bản để CBGV, sinh viên và bạn đọc biết và sử dụng cho mục đích học tập và giảng dạy. Tất cả các giáo trình trên có tại Trung tâm Thông tin – Thư viện, trường Đại học Nông Lâm; tại phòng đọc Khoa TNĐ và MTNN.
1. Giáo Trình: Đánh giá đất, NXB Nông nghiệp, 2011. Chủ biên: TS. GVC. Huỳnh Văn Chương, 120 trang. Về nội dung, giáo trình gồm 07 chương:
          Chương 1. Tổng quan về đánh giá đất.
          Chương 2. Các luận điểm và nội dung đánh giá đất.
          Chương 3. Phương pháp và qui trình đánh giá đất theo FAO.
          Chương 4. Xây dựng bản đồ đơn vị đất đai để đánh giá đất.
          Chương 5. Lựa chọn và mô tả loại hình sử dụng đất.
          Chương 6. Phân hạng thích hợp đất đai theo FAO.
          Chương 7. Ứng dụng đánh giá đất của FAO trong điều kiện của Việt Nam.
2. Giáo trình: Phân bón, NXB Nông nghiệp, 2011. Chủ biên: TS. GVC. Hoàng Thị Thái Hòa. Giáo trình được biên soạn thành 8 chương chủ yếu như sau:
          Chương 1 – Đại cương về khoa học phân bón
          Chương 2 – Đạm và phân đạm
          Chương 3 – Lân và phân lân
          Chương 4 – Kali và phân kali
          Chương 5 – Phân phức tạp
          Chương 6 – Phân hữu cơ
          Chương 7 – Bón vôi cải tạo đất
          Chương 8 – Cơ sở lý luận của việc xây dựng qui trình bón phân cho cây trồng.
3. Giáo trình: Trắc địa, NXB Nông nghiệp, 2012, Đồng chủ biên: TS.GVC Huỳnh Văn Chương, TS. GVC. Hồ Kiệt và tham gia: KS Nguyễn Bích Ngọc, 224 trang. Về nội dung, giáo trình gồm 09 chương:
          Chương 1. Những kiến thức cơ bản về Trắc địa..
          Chương 2. Lý thuyết về sai số trong đo đạc.
          Chương 3. Đo góc.
          Chương 4. Đo chiều dài.
          Chương 5. Đo độ cao.
          Chương 6. Lưới khống chế mặt bằng.
          Chương 7. Lưới khống chế độ cao.
          Chương 8. Đo vẽ chi tiết thành lập bình đồ (bản đồ).
          Chương 9. Sử dụng bình đồ (bản đồ)
4. Giáo trình: Qui hoạch tổng thể, NXB Đại học Huế, 2012. Chủ biên: TS. Nguyễn Hữu Ngữ và Tham gia: Th.sĩ. GVC. Lê Minh Khôi.
Về nội dung, giáo trình gồm có 2 phần và 7 chương. (296 trang)
Phần A là phần Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, gồm có 4 chương:
Chương 1: Một số vấn đề về quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội trong điều kiện hội nhập quốc tế ở Việt Nam;
Chương 2: Cơ sở lý luận quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội;
Chương 3: Nội dung và trình tự lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội;
Chương 4: Lồng ghép giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp tỉnh và các ngành;
Phần B là phần Quy hoạch phát triển nông thôn, gồm có 3 chương:
Chương 5: Những vấn đề cơ bản về phát triển nông thôn;
Chương 6: Quy hoạch phát triển nông thôn;
Chương 7: Quy hoạch nông thôn mới;
5. Giáo trình: Qui hoạch đô thị và khu dân cư nông thôn, NXB Nông nghiệp, 2012. Chủ biên: TS. GVC. Hồ Kiệt và tham gia: Th.sĩ Trần Trọng Tấn. Về nội dung, giáo trình gồm 06 chương:
          Chương 1. Lý luận chung về đô thị
          Chương 2. Quy hoạch đô thị
          Chương 3. Lý luận chung về khu dân cư nông thôn
          Chương 4. Quy hoạch khu dân cư nông thôn.
          Chương 5. Lý thuyết về cảnh quan và quy hoạch cảnh quan.
          Chương 6. Quy hoạch cảnh quan công viên, quảng trường và đường phố.
6. Giáo trình: Qui hoạch sử dụng đất, Trường ĐHNL Huế, 2012. Đồng chủ biên: Th.sĩ Nguyễn Thị Hải và TS. Nguyễn Hữu Ngữ. Nội dung giáo trình gồm 6 chương:
Chương 1: Các vấn đề chung về đất đai.
Chương 2: Cơ sở lý luận về quy hoạch sử dụng đất.
Chương 3: Trình tự nội dung lập quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất.
Chương 4: Trình tự nội dung điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất.
Chương 5: Phân bố đất đai và thiết kế các nội dung trong quy hoạch sử dụng đất cấp xã.
Chương 6: Một số quy định của luật đất đai về quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, tại thư viện Trường cũng đã có giáo trình Thổ nhưỡng của TS. GVC. Lê Thanh Bồn và các bài giảng của giảng viên Khoa. Đây là những tài liệu quan trọng để phục vụ việc học tập và giảng dạy của sinh viên và giảng viên.

KHOA TNĐ VÀ MTNN