Ngành Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ là gì?

0
6737

Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ là một trong những ngành khoa học thông tin phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và khắp thế giới. Ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ bao gồm những ứng dụng thú vị như: Định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, địa chính và hệ thông tin địa lý. Hãy cùng tìm hiểu ngành học thú vị này trong bài viết dưới đây.

Center of Survey and Mapping Data

Ngành Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ là gì?

Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ (tiếng Anh là Surveying and Mapping engineering) là một ngành thuộc nhóm ngành Khoa học Trái đất, bao gồm việc thu thập, phân tích và biễu diễn các thông tin không gian dựa trên Trái đất. Sau đó, xử lý, phân tích bởi các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Ngành Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ học gì?

 

Thu nhận dữ liệu LiDAR mặt đất được thực hiện như thế nào?Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ trang bị cho sinh viên những kiến thức và lý luận về thực tiễn của khoa học đo đạc và bản đồ, biểu thị và quản lý dữ liệu không gian có liên quan đến các đặc điểm vật lý của Trái đất và do con người tạo ra. Các lĩnh vực chuyên sâu ngành gồm có: Trắc địa, Địa chính, Bản đồ, Trắc địa ảnh, Viễn thám và Hệ thông tin địa lý.

Ngành học  giúp sinh viên nắm vững công nghệ mới trong phân tích, xử lý các thông tin không gian, như định vị vệ tinh, viễn thám, trắc địa, và hệ thông tin địa lý phục vụ các dự án từ giao thông, thủy lợi, xây dựng, giao thông, nông lâm nghiệp, cấp thoát nước. Ngoài ra, ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ còn ứng dụng hệ thống thông tin địa lý và viễn thám để giải quyết các bài toán phục vụ lĩnh vực khoa học như: địa chính, quy hoạch thành, quản lý đô thị, quản lý và quy hoạch sử dụng đất, định giá thống kê và đánh giá quản lý thị trường bất động sản.

Ngành Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ ra trường làm gì? ở đâu?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ sẽ có cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về lập bản đồ địa hình, địa chính và chuyên đề phục vụ cho công tác xây dựng và quản lý, công việc về bố trí các công trình nhà cao tầng, cầu, hầm, về xây dựng hệ thông tin địa lý và quản lý đất đai. Cụ thể các công việc sau:

Chuyên viên trắc địa, quản lý đất đai làm việc trong các cơ quan nhà nước, các viện từ Trung ương tới địa phương trong lĩnh vực trắc địa bản đồ, địa chính, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên thiên nhiên, phòng chống thiên tai.

Chuyên viên khảo sát, thi công: Làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước về thủy lợi, giao thông, nông lâm nghiệp, hằng hải hay các công ty trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công các công trình.

Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về trắc địa bản đồ.

Cán bộ nghiên cứu: công tác trong các Viện nghiên cứu liên quan đến trắc địa bản đồ thuộc các Bộ ngành và các trường đại học.

Làm việc trong các tổ chức quốc tế, các công ty, tập đoàn liên doanh nước ngoài chuyên ngành trắc địa bản đồ, viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS).

Chuyên viên phân tích, đánh giá, tổng kết, dữ liệu và dự báo, xây dựng chiến lược, lập kế hoạch, xây dựng chương trình, dự án đầu tư, soạn thảo và tổ chức thực hiện chính sách, đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến tài nguyên và khoáng sản, Ban Quản lý Dự án các khu kinh tế, khu công nghiệp, ban quản lý các dự về môi trường đô thị, công nghiệp, nông thôn, biến đổi khí hậu, tai biến thiên nhiên…

Mức lương ngành kỹ thuật trắc địa – bản đồ?

Đối với các sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, cần được đào tạo từ 6 – 9 triệu/tháng.

Đối với những người đã có kinh nghiệm từ khoảng 1 – 2 năm là 10 – 15 triệu/tháng.

Đối với cấp quản lý cấp cao từ 20 – 30 triệu/tháng.

Phương thức tuyển sinh đại học như thế nào?

– Mã ngành: 7520503; Mã trường: DHL

– Theo 2 phương thức Dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia, Dựa vào kết quả học bạ;

–  Loại hình đào tạo: Chính quy, tập trung; Thời gian đào tạo: 4 năm (128 tín chỉ);

Xét tuyển các tổ hợp các môn sau: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh); C04 (Văn, Địa, Toán).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here