Mô phỏng rủi ro xói mòn vùng cảnh quan đồi núi……(T/C Khoa học ĐH Huế, số 48/2008)

MÔ PHỎNG RỦI RO XÓI MÒN VÙNG CẢNH QUAN ĐỒI NÚI TRÊN CƠ SỞ SỬ DỤNG SỐ LIỆU VIỄN THÁM  VÀ MÔ HÌNH MẤT ĐẤT PHỔ QUÁT HIỆU CHỈNH (RUSLE)

Phạm Hữu Tỵ

Khoa TNĐ&MTNN; Đại học NL Huế

Hồ Kiệt

Đại học Huế

TÓM TẮT

Sử dụng dữ liệu địa hình, khí hậu, thảm thực vật…thu được từ vệ tinh vào mô hình mất đất phổ quát hiệu chỉnh (RUSLE) có thể đánh giá một cách thuận lợi, rủi ro xói mòn đất trên phạm vi lãnh thổ rộng. Quá trình nghiên cứu đã kiểm chứng công thức tính toán hệ số xói mòn đất của mưa R, hệ số địa hình LS, hệ số che phủ thực vật và biện pháp canh tác C của RUSLE thông qua việc sử dụng ảnh vệ tinh Landsat ETM+, mô hình quan trắc Radar STRM và mô hình phân tích pha trộn quang phổ tuyến tính LSM. Kết quả là đã xây dựng được bản đồ đánh giá rủi ro xói mòn vùng và mô hình hỗ trợ ra quyết định quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp vùng cảnh quan đồi núi lưu vực sông Hương thuộc huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Bản đồ và mô hình hỗ trợ ra quyết định là những công cụ hỗ trợ các nhà quản lý trong công tác lập quy hoạch quản lý sử dụng đất (đặc biệt là đất lâm nghiệp) với mục đích giảm xói mòn đất và bảo vệ môi trường.

Xem toàn văn bài báo.