Hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Sáng ngày 08/4, tại thành phố Huế, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Khoa TNĐ&MTNN, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 259 điều được bố cục thành 17 chương; tăng 3 chương và 47 điều so với Luật Đất đai năm 2013.

Theo đó, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bổ sung thêm 1 chương quy định về phát triển quỹ đất, 1 chương về tổ chức thi hành Luật Đất đai (bao gồm cả trách nhiệm tổ chức thi hành Luật Đất đai và xử lý trách nhiệm của cơ quan, người có thẩm quyền trong tổ chức thi hành Luật Đất đai) và tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương.

Tại Hội thảo, cùng với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân cùng Sở Tài nguyên và Môi trường của 8 tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ, Khoa Tài nguyên đất và Môi trường nông nghiệp là đơn vị duy nhất đào tạo 2 ngành Quản lý đất đai và ngành Bất động sản tại Miền Trung và Tây Nguyên đã tham gia đóng góp ý kiến cho dự luật sửa đổi.

Các bên đã tập trung thảo luận các vấn đề về thu hồi đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; chính sách kinh tế, tài chính đất đai, giá đất; những khó khăn bất cập sau thanh tra và các nội dung mang tính đặc thù của từng địa phương…

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đề nghị lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo hoàn thành báo cáo góp ý Dự thảo Luật Đất đai và sớm gửi về Bộ để Bộ sớm hoàn thiện trình Chính phủ trong thời gian tới.

Toàn cảnh hội thảo

Nguyễn Thị Hải (Phó trưởng Khoa TNĐ&MTNN) phát biểu đóng góp ý kiến